CÂY CÔNG NGHIỆP, LÂM NGHIỆP
Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH MTV hiện đang trồng các loại cây công nghiệp như: cao su, keo lai, tràm.
1. Cao su là cây công nghiệp dài ngày, thời gian khai thác mủ từ 20 - 30 năm. Thích nghi với vùng có khí hậu nóng ẩm (nhiệt đới). Thích hợp với thổ nhưỡng đất đỏ bazan và đất xám như Tây Nguyên, Ðông Nam Bộ và miền Trung. Sản phẩm mủ cao su là nguyên liệu không thể thay thế trong nhiều ngành công nghiệp (hàng không, vận tải, quốc phòng, dân dụng…) do đặc tính đàn hồi của nó.
Diện tích cao su hiện có trên 1.000 ha, phần lớn đang được khai thác.
Giống là các dòng vô tính: PB235, RRIM600, GT1, PB260, RRIV3, RRIV4. Năng suất cao, đạt từ 2 tấn/ha/năm.
Tổng Công ty áp dụng các tiến bộ kỹ thuật: giống cao sản, quy hoạch chu kỳ khai thác mủ trong 20 năm, sử dụng máng chịu nước mưa, phòng trị bệnh hiệu quả.
2. Cây keo lai là cây gỗ nhỡ, cao tới 25-30m, đường kính tới 30-40cm, cao và to hơn keo tai tượng và keo lá tràm. Thân thẳng, cành nhánh nhỏ, tán dày và rậm.
Keo lai có sức sinh trưởng nhanh hơn rõ rệt so với loài keo bố mẹ. Với một số dòng keo lai đã chọn lọc trồng thâm canh 3 tuổi đạt trung bình 8,6-9,8m về chiều cao, 9,8-11,4cm về đường kính, 19,4-27,2 m3/ha/năm về lượng sinh trưởng và 50-77m3/ha về sản lượng gỗ. Rừng keo lai 7-8 tuổi đạt 150-200m3 gỗ/ha, có thể nhiều hơn 1,5-2 lần rừng keo tai tượng và keo lá tràm.
Keo lai có nhiều hạt và khả năng tái sinh tự nhiên bằng hạt rất mạnh. Rừng trồng 8-10 tuổi sau khi khai thác trắng, đốt thực bì và cành nhánh, hạt nẩy mầm và tự tái sinh hàng vạn cây trên 1 ha. Tuy nhiên không trồng rừng keo lai bằng cây con từ hạt mà phải bằng cây hom.